Chè Chi Chơ Lông (Chè cổ thụ Mộc Châu 200 năm tuổi)

Mã sản phẩm: co-thu
100.000 đ / Thùng

Có một huyền thoại rất hay về vùng đất Chờ Lồng (vùng đất đáng sống). Và có một loại chè cây cổ thụ rất ngon ở Mộc Châu, gọi là Chè Chi Chơ Lông

Cây chè cổ thụ Chờ Lồng được trồng ở thảo nguyên Châu Mộc từ cách đây gần 200 năm. Sau này, một kỹ sư người Pháp đã mang giống cây chè Chờ Lồng sang các nước Nam Á trồng, “Chè Shan Tuyết Chờ Lồng” hiện là một trong 3 cây chè chủ lực của Sri Lanka và là thương hiệu nổi tiếng, một mặt hàng có thị trường ổn định ở nhiều nước châu Âu.

Chi Chơ Lông trong tiếng Thái có nghĩa là vùng đất đáng sống, là nơi theo truyền thuyết được một hoàng tử người Thái chọn làm nơi định cư cho cả tộc người của mình. Ở đó xuất hiện những cây chè cổ thụ hàng trăm tuổi, được đánh giá là ngon nhất Mộc Châu.

Tại sao chè Chi Chơ Lông Mộc Châu ngon hơn các loại trà khác?

  • Không phun thuốc sâu

  • Hàm lượng ta nanh cao hơn chè loại khác nhiều lần

  • Ngọt hậu và thơm sâu.

  • Không bị đỏ nước khi để lâu

Bản Chờ Lồng thuộc thị trấn Nông trường Mộc Châu, cách trung tâm thị trấn chừng 6km. Những cây chè cổ thụ ở đây được trồng rải rác, vườn nhiều nhất có chừng hơn 30 cây chè cao đến 4-5m. Người dân ở đây cho biết, ngày trước còn nhiều, nhưng phần thì chết, phần thì bà con chặt lấy đất trồng ngô, phần bị mua làm cây cảnh cho lên đến giờ cả khu vực Chờ lồng, Bản Ôn chỉ còn khoảng 500 cây chè cổ thụ.chè cô thu 
Chè mọc tự nhiên, người dân ít đốn tỉa cho nên hái chè Chờ Lồng cũng là một công việc không dễ dàng
Những cây chè cổ thụ ở đây không to nhiều người ôm, không có các nhánh đan cài vào nhau như suối Giàng, nó thường mọc thẳng và xòe các nhánh lên trên nhiều hơn. Nhưng điểm chung là lá chè to và xanh ngắt. Lá chè quanh năm ở trên núi cao, ngậm sương mù thành tuyết nên loại chè này còn được gọi là Shan Tuyết.
chè cô thu

 Chè Chờ Lồng thường lên thẳng, chứ không xòe nhiều như chè Suối Giàng 

Chè cổ thụ Chờ Lồng được trồng ở thảo nguyên Châu Mộc từ cách đây khoảng 200 năm. Chè Chờ Lồng đã từng được đem sang các nước Nam Á trồng( Sri Lanka), riêng tại Mộc Châu một nửa diện tích chè của huyện đã được nhân giống từ chính cây chè Chờ Lồng.

chè cô thu

Chủ vườn chè đã là thế hệ thứ 5 của những gốc chè cổ này..những quả chè giống cũng to hơn bình thường. Đây chính là con đường lan rộng của chè cổ thụ.

chè cô thu

chè cô thu

chè cô thu

 

     

 

 Từ khóa: gọi là, huyền thoại
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây