Hướng dẫn Làm rượu mơ xanh Nhật Bản từ mơ Mộc Châu

Thứ năm - 25/02/2021 02:22
Mùa mơ Mộc Châu đang vào vụ, Mộc Châu Food sẽ cùng làm làm rượu mơ Nhật Bản chuẩn vị từ quả mơ tươi nhé!

Làm rượu mơ Nhật Bản có thể dùng cả mơ vàng hoặc mơ xanh nhưng chuẩn vị Nhật Bản là mơ xanh. Nếu không mua được mơ xanh thì sau có thể ngâm mơ vàng nhưng không chín quá, quả mơ nên còn tươi và cứng cáp không bầm dập. 

Mọi người yên tâm là ngâm mơ nào với rượu thì cũng không bị teo tóp như ngâm mỗi đường nên thành phẩm lên sẽ rất đẹp nhé! 

Nguyên liệu

- 3 kg mơ xanh Mộc Châu (chọn quả bóng bẩy,tròn đều và không dập nát). MUA MƠ MỘC CHÂU TẠI ĐÂY

- 3,5kg đường phèn (Công dụng của đường phèn ngọt thanh,khó tan,được tinh chế từ đường cát nên đã loại bỏ được các tạp chất nên đường sạch sẽ và có lợi cho sức khoẻ)

- 5,4 lít rượu gạo trắng hoặc nếp cái hoa vàng loại ngon khoảng 30-40 độ tuỳ muốn uống nặng hay nhẹ nhưng tốt nhất là dùng rượu 40 độ trở lên (nếu có điều kiện mọi người dùng shochu của Nhật Bản là chuẩn nhất)

- Lọ thuỷ tinh hoặc bình ngâm mơ, mình thì lựa chọn chum ngâm là rượu ngon nhất, tuỳ vào lượng mơ mọi người định ngâm là bao nhiêu thì chuẩn bị bình cho tương ứng nhé.

Cách làm:

Bước 1: Mơ nhặt bỏ những quả dập, úa, sâu hỏng... sau đó đem ngâm nước muối loãng khoảng 1h cho ra bớt lông và bụi bẩn rồi vớt ra rửa sạch, rửa từng quả và thật nhẹ nhàng tránh cho mơ bị dập.Vớt mơ ra để ráo, lấy khăn sạch lau khô từng quả một.

Đến mùa mơ rồi làm rượu mơ Nhật Bản thôi cả nhà ơi.

Đến mùa mơ rồi làm rượu mơ Nhật Bản thôi cả nhà ơi.

Bước 2: Dùng cái tăm nhọn khều từng cuống mơ ra khỏi từng quả. Khều sâu chút để cuống mơ sạch bụi bẩn nhưng cố gắng đừng làm nát nhé, mọi việc cứ từ từ và thật khéo léo, nhẹ nhàng.

Đến mùa mơ rồi làm rượu mơ Nhật Bản thôi cả nhà ơi.

Bước 3: Xếp nhẹ nhàng từng quả mơ vào bình, cứ một lớp mơ, một lớp đường phèn cho đến hết. Trong quá trình xếp mơ cũng phải nhẹ nhàng không được ném mơ vào bình.

Đến mùa mơ rồi làm rượu mơ Nhật Bản thôi cả nhà ơi.

Bình đựng mơ rửa sạch,tráng nước sôi và lau khô.

Cuối cùng lớp trên cùng cho nhiều đường một chút rồi đổ ngập rượu vào bình mơ chừa ra 15cm tính từ mặt rượu đến miệng bình. 

Bước 4: Dán dấy bóng đen và băng dính chặt miệng bình, để nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời. Sau 6 tháng là sử dụng được, để 1 năm còn ngon hơn nữa.


Đến mùa mơ rồi làm rượu mơ Nhật Bản thôi cả nhà ơi.

Đến mùa mơ rồi làm rượu mơ Nhật Bản thôi cả nhà ơi.
Mọi người nhớ muốn rượu ngon cố gắng ngâm vào chum vại và phải chọn được đường phèn chuẩn, chưa cần đổ rượu vào chỉ ngửi mơ và đường phèn cũng thơm nức mũi rồi.

Mọi người cùng chờ đợi đến ngày thu hoạch xem thành quả năm nay cả nhà nhé!

Tô Hưng Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây