Thanh mát hương vị cải mèo Mộc Châu

Thứ tư - 19/08/2015 21:54

Thanh mát hương vị cải mèo Mộc Châu

Mộc Châu mang đến cho ta sự bình yên và tươi mát, tươi mát trong khí hậu và tươi mát trong mỗi món ăn. “Cải mèo” một món ăn rất giản dị mà lại rất giàu dinh dưỡng của nơi đây. Rất đơn giản để có thể thử được hương vị của cải mèo nhưng hương vị cải mèo Mộc Châu lại thật đặc biệt.

Một mùa hoa Mộc Châu nữa lại đến. Nào những cánh đồng cải trắng muốt mênh mông trong sương sớm, nào những lối mòn nở dã quỳ rực rỡ, nào những đồi chè xanh ngát bạt ngàn… Và mùa cải mèo Mộc Châu cũng đã tới.

cai 5 76007 001 Thanh mát hương vị cải mèo Mộc Châu

Cải mèo

Cải mèo luộc chấm nước mắm dầm trứng chế biến hết sức đơn giản. Mua cải về, tách từng bẹ rau ra rửa sạch rồi xắt ra thành từng khúc dài 4-5 cm, cho vào luộc với nước đã đun sôi già. Nêm thêm vài hạt muối trắng và lật trở đều tay cho rau xanh màu. Đập thêm vài lát gừng cho thơm rau. Rau vừa chín tới thì vớt ra, bày lên đĩa. 

 Thanh mát hương vị cải mèo Mộc Châu

Luộc hai quả trứng gà rồi dầm với nước mắm hoặc nước tương (xì dầu). Và ăn nóng. Ăn tới đâu là biết liền tới đó. Cái vị đăng đắng, ngăm ngăm vừa phải của rau quyện với vị ngọt, vị thơm, vị mặn của xì dầu, rồi là cái béo của lòng đỏ trứng gà… Tất cả hòa thành một thứ hương vị rất mê hoặc, ăn một miếng rồi lại muốn ăn thêm, ăn một lần rồi lại muốn ăn thêm lần nữa… 

cai Thanh mát hương vị cải mèo Mộc Châu

Ăn cải mèo Mộc Châu ấn tượng nhất là cái vị đăng đắng ngăm ngăm của nó. Đăng đắng vừa phải, vừa đủ. Đăng đắng qua rất nhanh để rồi khi qua đi, lại cảm nhận rõ thêm cái ngọt ngào, tươi non, mềm mại của rau; ngọt ngào, đậm đà của nước chấm. Cái vị đăng đắng, ngăm ngăm ấy, đã ăn một lần thì chẳng dễ gì quên được.

 

95626caimeocuonthit 001 Thanh mát hương vị cải mèo Mộc Châu

Nó còn có thể làm nhiều món rất ngon


27815raucai 001 Thanh mát hương vị cải mèo Mộc Châu

Cải được trồng rất sạch

 

Cải mèo Mộc Châu ngoài ăn luộc còn có thể dùng ăn lẩu, xào với thịt hun khói, thịt gà… món nào cũng đặc sắc và có hương vị riêng. Nhưng ăn luộc chấm mắm dầm trứng vừa bình dị mà lại giữ được nhiều hương vị của cây cải mèo Mộc Châu nhất. 

Nguồn tin: Tổng hợp (ảnh internet)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây